4 loại thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa

4 loại thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa

Hệ tiêu hóa giữ vai trò quan trọng trong cơ thể. Bên cạnh việc xây dựng lối sống lành mạnh thì chế độ dinh dưỡng cũng là yếu tố ảnh hưởng đến hoạt động của hệ tiêu hóa.
Vậy để có hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả bạn nên ăn gì? Dưới đây là một số loại thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa.

1. Tinh bột

Tinh bột là thành phần quen thuộc trong mỗi bữa ăn. Chúng chiếm tới ⅓ số thức ăn mà cơ thể bạn tiêu thụ mỗi ngày.
Các thực phẩm cung cấp tinh bột chính là: Gạo, bánh mì, các hạt họ đậu… Trong tinh bột chứa nhiều carbonhydrate và các chất xơ, sắt, canxi hỗ trợ hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, đừng nên ăn quá nhiều tinh bột bởi chúng khiến bạn cảm thấy đầy bụng và khó tiêu đấy.

2. Gừng

Một ly trà gừng sẽ giúp bạn loại bỏ hoàn toàn chứng đầy hơi, khó tiêu. Sở dĩ gừng có khả năng đặc biệt đó là nhờ đặc tính kháng viêm, kháng khuẩn của mình. Với mùa hè oi nóng, thức ăn dễ ôi thiu, con người rất dễ mắc phải chứng bệnh liên quan đến đường tiêu hóa, vì vậy dự trữ một chút gừng sẽ giúp bạn chữa bệnh bất cứ khi nào cần.

3. Khoai lang

Bạn có biết, trong khoai lang chứa lượng vitamin và khoáng chất rất dồi dào. Các vitamin A,B,C,D,E, protein, acid amin và hơn 10 loại nguyên tố vi lượng có trong khoai lang sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Đồng thời, khoai lang còn giúp kích thích nhu động ruột, tiêu hóa thức ăn nhanh hơn.
Với các bệnh nhân mắc bệnh liên quan đến đường tiêu hóa thì nên ăn 100g khoai lang mỗi ngày.

4. Bơ

Không chỉ cung cấp chất béo không no, trong bơ còn có tới 14 loại khoáng chất: Canxi, sắt, đồng, kali… Vì thế, ăn bơ thường xuyên sẽ giúp cơ thể tiêu hóa enzym, phá vỡ chất béo giúp thức ăn được tiêu hóa dễ dàng.

Ngoài ra, bơ còn rất tốt cho người mắc các chứng bệnh liên quan đến dạ dày.

5. Sữa chua uống

Bên cạnh các loại hoa, quả thì sữa chua uống được biết đến là thần dược trong hỗ trợ ngăn ngừa cũng như điều trị bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.
Dùng sữa chua uống thường xuyên sẽ bổ sung các lợi khuẩn cho đường ruột giúp bảo vệ và tăng cường hoạt động của hệ tiêu hóa. Ngoài ra, các lợi khuẩn này còn giúp bảo vệ cơ thể khỏi các chất độc hại.

Vừa rồi là 5 loại thực phẩm rất tốt cho hệ tiêu hóa, hi vọng bài viết vừa rồi đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích. Hãy bảo vệ hệ tiêu hóa của bạn tránh để các tác nhân có hại xâm nhập và làm ảnh hưởng đến hoạt động của cơ quan này nhé.

Chúc bạn luôn khỏe mạnh!